Nước mắm truyền thống là gì, thế nào là nước mắm sạch

Nước mắm truyền thống được làm ra như thế nào?

Khác với nước mắm công nghiệp được làm bằng cách pha chế muối, hương nước mắm, 1 ít nước mắm truyền thống với các phụ gia, chất tạo màu tạo mùi để tạo nên 1 thứ nước chấm có vị và mùi gần giống với nước mắm; thì nước mắm truyền thống sản xuất theo phương pháp hoàn toàn khác. Nước mắm truyền thống được làm bằng cách trộn cá biển tươi với muối theo 1 tỉ lệ nhất định, sau đó ủ kín trong thùng, bể trong một thời gian dài hàng năm trời để cá lên men một cách tự nhiên. Trong quá trình lên men, lượng protein có trong cá sẽ bị phân hủy thủy phân dần dần để tạo ra các loại đạm khác nhau, trong đó chủ yếu là đạm axit amin, là chất dinh dưỡng chủ đạo trong nước mắm, tạo nên vị thơm, ngọt của nước mắm. Giá trị dinh dưỡng và hương vị trong nước mắm truyền thống có được là nhờ quá trình lên men tự nhiên đó.

Có thể mô tả công thức sản xuất nước mắm truyền thống một cách ngắn gọn như sau: (3 phần) + Muối (1 phần) + thời gian lên men tự nhiên (12-24 tháng) = nước mắm truyền thống.

Nước mắm truyền thống chỉ dùng nguyên liệu là cá biển và muối sạch.

Làm sao nhận biết nước mắm truyền thống.

Không khó để nhận biết 1 loại nước mắm là truyền thống hay công nghiệp. Nước mắm truyến thống có màu cánh gián, trong và hơi sẫm. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp có màu xanh và trong nhưng rất nhạt.
Mùi nước mắm truyền thống khi ngửi thì nghe hơi nồng, còn mùi của nước mắm công nghiệp thơm nhạt và nhẹ hơn.
Một cách thử khác là nước mắm truyền thống khi dính vào tay thì rửa không hết mùi, còn nước mắm công nghiệp rửa xong sẽ mất mùi ngay.
Hơn nữa, hạn sử dụng của nước mắm truyền thống là 2-3 năm, lâu hơn so với các loại nước mắm công nghiệp.
Nước mắm truyền thống (bên trái) có màu khác hoàn toàn nước mắm công nghiệp

Nước mắm Thiên Hương được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, tuyệt đối sạch, không hóa chất nên an toàn và rất giàu dinh dưỡng khi sử dụng hàng ngày. Công ty chúng tôi luôn cố gắng nỗ lực hết mình để đem lại cho bữa cơm của gia đình bạn luôn an toàn và bổ dưỡng nhất. Số điện thoại tư vấn và đặt mua hàng: 090.497.6677.

Facebook Comments