Cách chọn mua nước mắm ngon

Để bữa ăn thêm đậm đà và giàu dinh dưỡng, bạn nên chọn mua loại nước chấm truyền thống ngon để nấu hoặc pha chế là nước chấm. Bài viết này sẽ mách bạn ba tiêu chí đơn giản giúp bạn có thể lựa chọn được loại nước mắm ngon, an toàn, cùng tham khảo nhé.

Màu sắc của nước mắm

Khi mua bạn nên đưa chai nước mắm ra chỗ có đủ ánh sáng để quan sát. Nước mắm có màu từ vàng rơm cho tới màu nâu cánh gián là loại nước mắm ngon, thể hiện nguyên liệu tươi ngon và được chế biến theo phương pháp cổ truyền. Nếu nước mắm có màu xanh nhạt hoặc xanh thẩm thì đó là loại ít dinh dưỡng và bị thêm vào nhiều thành phần hóa chất. Ngoài màu sắc, nước mắm càng trong cũng có nghĩa là càng ngon.

Nếu trong quá trình sử dụng bạn quan sát thấy bát nước mắm sau vài tiếng tiếp xúc với không khí trở nên sẫm màu thì đó là loại nước mắm tốt. Các loại nước mắm công nghiệp sử dụng nhiều hóa chất bảo quản, chống oxi hóa do vậy khi để ngoài không khí thì màu sắc vẫn giữ nguyên vẹn rất lâu.

Nước mắm ngon luôn có màu vàng rơm hoặc màu nâu cánh gián

Mùi vị của nước mắm

Khi mua nước mắm nếu có thể mở được nắp chai thì bạn nên mở nắp, nếm thử xem mùi vị của nước mắm thế nào. Khi nếm nước mắm ngon, bạn sẽ thấy vị ngọt đậm, bùi, thơm dịu. Mùi thơm lừng của nước mắm cá cơm sản xuất theo phương pháp truyền thống rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là chuẩn mắm ngon.

Còn nếu nếm thử mà chỉ thấy hơi chát ở đầu lưỡi, có vị ngọt nhưng ngọt lợ như kiểu đường hay bột ngọt thì bạn không nên mua để tránh nước mắm giả, nước muối giả nước mắm có pha thêm đường, chất siêu ngọt…

Hàm lượng đạm của nước mắm

Hàm lượng đạm là thông tin cơ bản mà hầu hết các hãng sản xuất đều thể hiện trên bao bì chai mắm. Tuyệt đối không nên chọn mua loại nước mắm mà trên vỏ chai không ghi thông số độ đạm. Thông thường, nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống với nguyên liệu chỉ từ cá biển và muối chỉ cho độ đạm lên tới mức tối đa là 35 độ, đôi khi cũng có thể vượt quá 35 độ đạm nhưng rất hiếm. Những sản phẩm có ghi độ đạm trên 40 thậm chí tới 50 60 độ thì đều đã qua quá trình xử lý công nghệ, chẳng hạn như đưa thêm đạm vô cơ từ bên ngoài vào, hoặc dùng phương pháp cô rút để tách bớt muối và nước ra khỏi nước mắm. Các cách này đều sẽ tác động tới các thành phần đạm axit amin tự nhiên từ quá trình phân hủy cá, làm cho chất lượng dinh dưỡng của nước mắm không còn được nguyên chất.

Nói chung, để chấm thì chỉ cần nước mắm từ 25 độ đạm trở lên đã là ngon, còn để nấu bạn có thể dùng các loại thấp đạm hơn 1 chút cũng được.

Phân loại nước mắm dựa trên độ đạm – Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5107-2003
Facebook Comments