Cách bảo quản nước mắm truyền thống

Cách bảo quản nước mắm truyền thống

Nước mắm sản xuất theo truyền thống ngon, an toàn nhưng nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm này cũng có thể bị hỏng hoặc mất chất.
Không chỉ là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp Việt, mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn, nước mắm còn giúp kích thích sự thèm ăn và chứa nhiều chất bổ. Đặc biệt, nước mắm truyền thống được sản xuất dưới một quy trình khắt khe, hoàn toàn không có chất đệm, chất bảo quản, do đó đã trở thành mặt hàng được chị em nội trợ ngày một tin dùng. Tuy nhiên nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm truyền thống có thể bị hỏng hoặc mất chất. Chị em cùng đọc những gợi ý dưới đây để đảm bảo chai nước mắm của gia đình luôn thơm ngon và đảm bảo sức khỏe nhé!

Vặn chặn nắp chai sau khi sử dụng để tránh bị oxy hóa: Nước mắm sau khi để một thời gian, các bạn sẽ thấy muối kết tinh để đáy chai, đó là hiện tượng hoàn toàn bình thường của mắm. Khi mở nắp chai ra ăn, không khí lọt vào, quá trình phản ứng giữa đạm amin và oxy sẽ làm cho nước mắm chuyển sang màu đen. Đây cũng là điểm phân biệt giữa mắm truyền thống và mắm pha chế công nghiệp, mắm công nghiệp có nhiều hóa chất bảo quản sẽ không bị điều này, thậm chí để vài năm cũng không bị đen bởi vì thực chất trong mắm không hề có đạm và có quá nhiều chất bảo quản. Vì bảo quản bằng muối nên nước mắm truyền thống sẽ có vị mặn đặc trưng

Sử dụng trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp. Sau khi mở nắp, chúng ta không nên sử dụng trong thời gian quá dài. Sử dụng trong vòng một tháng sau khi mở nắp là khoảng thời gian nước mắm có chất lượng tốt nhất.

Vặn chặt nắp khi đang sử dụng để tránh côn trùng xâm nhập. Côn trùng theo bản năng biết tìm đến những sản phẩm tự nhiên, không chứa hóa chất bảo quản. Kinh nghiệm cho thấy, để bảo quản được lâu, nên dùng dụng cụ chứa là chai thủy tinh.

Nên bảo quản nước mắm trong chai thủy tinh

Khi rót nước mắm ra để sử dụng cũng chỉ rót một lượng vừa phải, nếu thừa cũng không nên để lại đến bữa sau vì có thể nước mắm sẽ bị oxy hóa và chuyển màu khi tiếp xúc lâu với oxy trong không khí. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường ở nước mắm truyền thống, chứng tỏ nước mắm hoàn toàn tự nhiên, không chứa hóa chất. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nước mắm, bạn nên rót trực tiếp ra bát ngay trước bữa ăn hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc.

Nên rót trực tiếp ra bát hoặc dùng thìa sạch lau khô để múc nước mắm

Nước mắm truyền thống được ủ từ nguyên liệu tự nhiên, có quá trình lên men tự nhiên, nên trong nước mắm có lượng gas nhỏ. Mỗi khi rót nước mắm ra, nhận thấy có hiện tượng nước mắm trào ra một chút quanh miệng nắp chai. Đây là một đặc điểm của nước mắm tự nhiên, không có chút đáng ngại nào cả.

Không được cho thêm bất cứ thứ gì vào mắm khi đang cất giữ, vì mắm rất nhạy cảm và dễ hư với các tác nhân bên ngoài. Nên giữ riêng các loại mắm, không trộn chung với nhau

Chúc chị em ngày càng chế biến được nhiều món ăn ngon với nước mắm truyền thống tinh khiết và bổ dưỡng, và thành thục hơn nữa trong việc bảo quản nước mắm để các món ăn gia đình luôn thơm ngon, hấp dẫn!

Facebook Comments